Truy cập nội dung luôn
Đăng nhập

Nhiều hoạt động thiết thực của Thanh niên

27-02-2019

Trong năm học vừa qua, Đoàn thanh niên - Hội sinh viên Nhà trường đã chú trọng đa dạng các hoạt động tình nguyện như: đẩy mạnh các hoạt động tình nguyện tại chỗ, gắn hoạt động tình nguyện với đặc thù chuyên môn của các đơn vị, phát triển các hoạt động tình nguyện tại các Liên chi Đoàn, Liên chi Hội, nhằm thu hút và phát huy tối đa năng lực của đoàn viên sinh viên.

Hoạt động tình nguyện tại chỗ đã trở thành điểm hẹn quen thuộc của sinh viên toàn trường. Với sự ra đời của đội thanh niên vận động hiến máu nhân văn, hoạt động hiến máu nhân đạo "Nắng hồng nhân văn" đã trở thành ngày hội của đoàn viên, sinh viên toàn trường.

Những con số có thể kể đến của các hoạt động tình nguyện tại chỗ như: ngày hội nắng hồng nhân văn thu được 641 đơn vị máu; ngày hội nhân văn xanh thu hút 600 tình nguyện viên tham gia tình nguyện tại chỗ với các hoạt động như vệ sinh phòng máy tính, vệ sinh giảng đường, bóc băng dính bảng, và dán poster tuyên truyền vệ sinh ghế đá hàng cây... Những hoạt động này đã thể hiện được nhiều ý nghĩa thiết thực, đồng thời nâng cao ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường, cảnh quan sư phạm trong Nhà trường.

Song song với các hoạt động tình nguyện tại chỗ, Đoàn thanh niên - Hội sinh viên Nhà trường đã chỉ đạo, hỗ trợ các đơn vị các hoạt động tình nguyện gắn với chuyên môn nhằm phát huy thế mạnh của đoàn viên - sinh viên.

Các hoạt động của liên chi đoàn trong năm học vừa qua trong công tác tình nguyện đến các vùng sâu vùng xa như: Liên chi Đoàn - Liên chi Hội Khoa Tâm lý học với hoạt động tình nguyện “Áo ấm cho em” tại Mù Căng Chải, Yên Bái; hay Liên chi Đoàn - Liên chi Hội khoa Thông tin Thư viện với dự án “Thư viện lưu động lên” tại Tả Vời, Lào Cai... cùng với nhiều các chuyến đi khác của tất cả các khoa trong trường đã làm nên những màu sắc của tình nguyện hết sức độc đáo của Nhân văn.

Bên cạnh đó là các hoạt động tình nguyện của các câu lạc bộ với những thương hiệu gắn với Nhà trường như: hoạt động “Đông ấm Đồng Văn”; “Tết vuông”; “Những hiệp sĩ tháng 5”; hoạt động “Hát mãi về anh”; “Hành trình ước mơ tôi”; hoạt động nụ cười Hà Giang “Mùa hè của người Dao đỏ”...Tất cả các hoạt động đều hoạt động rất hiệu quả, phát huy tối đa tinh thần tình nguyện xung kích của tuổi trẻ Nhà trường.

Chiến dịch mùa hè xanh 2015 đã diễn ra thành công tốt đẹp. Cụ thể, hoạt động tiếp sức mùa thi diễn ra từ ngày 28/5 đến ngày 6/8/2015, đội sinh viên tình nguyện tiếp sức mùa thi đã triển khai hoạt động trong 2 đợt thi đánh giá năng lực của ĐHQGHN và kỳ thi THPT Quốc gia với tổng số 130 tình nguyện viên trong suốt 3 đợt.

Đội đã tìm kiếm và tập hợp được 87 nhà trọ giá rẻ (trong đó có 13 nhà trọ miễn phí), ổn định tình hình trật tự xung quanh khu vực thi, tư vấn, hướng dẫn phòng trọ cho 665 lượt thí sinh, hỗ trợ 728 chai nước, 800 suất cơm miễn phí, 1180 bản đồ và 1110 quạt tay cho thí sinh và phụ huynh. Đội cũng huy động được 50 bình nước tình khiết và 16 thùng trà đá miễn phí cho các bác phụ huynh trong quá trình chờ đợi. Đội cũng đã hướng dẫn, đưa đón thí sinh khuyết tật, trễ giờ, nhầm địa điểm thi, hỗ trợ duy trì an ninh trật tự xung quanh khu vực thi.

Để những hoạt động trên được phổ biến rộng rãi và truyền được nhiệt huyết, cảm hứng cho sinh viên trong toàn trường, đội hình phóng viên chiến dịch đã hoạt động hăng say, nhiệt tình, ghi lại những khoảnh khắc đẹp, những tâm sự chân thành của các tình nguyện viên và những nơi ghi dấu chân của các chiến sĩ áo xanh Nhân văn. Góp phần tạo nên một bức tranh đa dạng, nhiều màu sắc, phản ánh sức trẻ, nhiệt huyết của tuổi trẻ Nhân văn

Hành trình tuổi trẻ Nhân văn “về nguồn”

Hướng đến lễ kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống và 20 năm ngày thành lập Trường, Đoàn Thanh niên – Hội Sinh viên Nhà trường đã tổ chức 4 đội hình sinh viên tình nguyện về nguồn, đến những nơi mà thầy và trò Trường ĐHKHXH&NV sơ tán trong cuộc kháng chiến chống Mỹ. Đó là các xã Hoàng Đông, Vạn Thọ huyện Đại Từ, Thái Nguyên; Dũng Liệt, Yên Trung huyện Yên Phong tỉnh Bắc Ninh.

Các đội tình nguyện ở đây đã xây dựng được nhiều các công trình thanh niên như: con đường thắp sáng làng quê, hai tủ sách nhân văn, một cột cờ tổ quốc và 18 bể chứa bao bì thuốc bảo vệ thực vật với tổng trị giá 34,5 triệu đồng.

Các đội tình nguyện cũng quan tâm, tạo sân chơi cho các thiếu nhi địa phương, như cuộc thi vẽ tranh “Sắc màu tuổi thơ” tại xã Vạn Thọ; cuộc thi vẽ tranh “Một thoáng quê hương” tại xã Dũng Liệt; mở các lớp dạy tiếng anh và các lớp sinh hoạt tập thể. Các đội cũng đã trao 72 suất quà cho các em học sinh vượt khó và thăm hỏi tặng quà 63 hộ gia đình có công với cách mạng với tổng trị giá là 18,5 triệu. Hoạt động tham gia văn nghệ với thanh niên, hỗ trợ bà con tăng gia sản xuất, bảo vệ môi trường đều được tổ chức hiệu quả.


TIN VIDEO
THỜI TIẾT

CƠ QUAN CHỦ QUẢN: TRƯỜNG TIỂU HỌC SỐ 4 SƠN TRẠCH

Thôn Xuân Sơn, Sơn Trạch, Bố Trạch, Quảng Bình

Email: th_so4sontrach@quangbinh.edu.vn

Website: thso4sontrach.edu.vn